You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

Chuyện của Thương

06/04/2015
Một cô gái trẻ đã dám chống lại luật tục ngàn đời của làng, bảo vệ sự sống cho một đứa trẻ bằng chính sự an nguy của bản thân. Đó là câu chuyện đã xảy ra cách đây 3 năm, khi Đinh Nay Hoan-tên cô gái-ở làng Tung Ke (xã Ayun, huyện Chư Sê) mới vừa tròn 17 tuổi.

Cả cô gái trẻ lẫn đứa trẻ, thoạt nhìn đã thương. Đứa trẻ nhỏ thó so với độ tuổi thật, cùng với cái tên Thương được người lớn đặt gợi nhiều trắc ẩn. Cô gái có gương mặt tròn nhân hậu xưng hô với đứa bé là chị, trong khi đứa trẻ luôn miệng gọi cô bằng mẹ. Nó bám Hoan không rời. Hoan kể: “Khi mẹ Thương có bầu được 7 tháng đã bị nhiễm thuốc sâu trong một buổi đi làm. Ngủ một đêm thì không thấy dậy nữa. Làng quyết định chôn người mẹ cùng cái thai trong bụng. Trong lúc dân làng kéo đến để nhìn mặt người xấu số lần cuối, mẹ em sờ vào bụng thì thấy đứa bé đạp khe khẽ. Mẹ la toáng lên, lập tức gọi xe cấp cứu đưa lên bệnh viện huyện. Dân làng thấy thế la ó phản đối. Người ra chặn không cho xe vào. Người mang gậy gộc đòi đánh chết người dám chống lại luật tục của làng. Bà ngoại đứa bé vừa khóc vừa chửi mắng mẹ con em, nói rằng cứu đứa bé thì ai nuôi, phải chôn theo mẹ nó, nó mà sống làm xui cho cả nhà, cả dòng họ”.
Sự phản đối, đe dọa của dân làng làm náo loạn cả đám chết. Mặc sự phẫn nộ của mọi người, mẹ con Hoan tức tốc đưa người mẹ xấu số lên bệnh viện huyện. Đứa trẻ đã thiếu tháng lại ở lâu trong cơ thể người mẹ đang lạnh ngắt không còn khóc nổi. “Nó nhỏ như bắp tay, ngọ nguậy yếu ớt, không ai dám bế. Mẹ trao nó cho em và nói, giờ nó là con của mày, con của gia đình mình”. Đó là năm 2012, cô gái Đinh Nay Hoan mới chỉ vừa tròn 17 tuổi và đang mang thai đứa con đầu lòng. Tình mẫu tử với đứa con đang tượng hình đã hiện hữu ngay từ giây phút Hoan bế đứa trẻ bị cả làng Tung Ke nguyền rủa.
Nhớ lại giây phút bế đứa bé yếu ớt, đỏ hỏn trên tay, đôi mắt đen láy của Hoan lấp lánh: “Ngay từ lúc nhìn thấy đứa bé gái, ẵm nó trên tay, em thấy thương quá. Mang nó về nuôi lại càng thương, vì thế mà em đặt tên cho nó là Thương”. Hoan kể, nuôi lớn Thương là sự kỳ công của cả gia đình. “Sinh thiếu tháng nên Thương đau ốm luôn, khi viêm phổi, khi viêm phế quản... Nhiều hôm Thương khóc lả vì không có sữa. Em phải chắt nước cơm bón từng muỗng nhỏ, hoặc nhai cơm cho Thương ăn từng tí một. Bốn tháng sau em sinh con đầu lòng, mừng vì từ nay sẽ có sữa cho Thương bú. Nhưng 4 tháng không được bú mẹ, Thương không biết cách bú và cũng không màng tới. Cứ đưa vú vào miệng là nó khóc ngất. Vắt sữa nó cũng không chịu uống. Mỗi lần thế là em lại khóc vì thương và bất lực. Chồng em nói, giờ mình có con rồi, cho Thương đi, không nuôi nữa vì gia đình khó khăn quá. Nhưng mình thương nó quá rồi, cho sao được”-Hoan trải lòng.
17 tuổi, Hoan một nách hai đứa trẻ. 17 tuổi, Hoan phải gác lại mọi cuộc vui của cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, hy sinh những nhu cầu thiết yếu nhất để thực hiện bổn phận của người mẹ. Cô gái trẻ vẫn chưa hết lóng ngóng, ngượng nghịu của lần đầu làm mẹ. Lóng ngóng ngay trong cách xưng hô với đứa trẻ Hoan không dứt ruột sinh ra. Và, sự vất vả, thiếu thốn vật chất có lúc khiến người mẹ trẻ toan đầu hàng. Hoan kể: “Mẹ và chồng em đi làm rẫy suốt ngày, một mình em xoay xở với hai đứa con. Nhiều hôm con đau quấy khóc suốt, em không biết làm sao, vậy là khóc theo con luôn”. Bao nhiêu vất vả cũng qua đi, mới đó mà Thương đã được hơn 3 tuổi. Cô bé lớn chậm so với những đứa trẻ khác nhưng lanh lợi và đã đỡ đau ốm hơn. Căn nhà tuềnh toàng của gia đình Hoan nằm gần trụ sở UBND xã Ayun luôn rộn ràng tiếng trẻ. Câu chuyện của 3 năm trước dần chìm vào lãng quên nhưng mầm sống mang tên Thương ngày một lớn lên khỏe mạnh khiến không ít người làng phải suy nghĩ, rằng con người cũng có thể phá bỏ luật tục ngàn đời để vươn tới cuộc sống vị tha, nhân bản hơn, rằng tình yêu sẽ giúp con người vượt qua sự khắc nghiệt của số phận, dám hy sinh vì người khác.
Mùa xuân Tây Nguyên không rõ rệt như phương Bắc, nhưng cứ nhìn những lá vàng vừa lìa cành, những chồi non xanh thắm đã kịp vươn ra từ thân cành khẳng khiu đủ mang lại cảm giác xuân trong lòng người. Trong cảm giác ấm áp ấy, chợt nghĩ về tình yêu cao thượng của cô gái Đinh Nay Hoan tựa như mùa xuân giữa núi rừng Ayun, mà Thương như những chồi non đang thắp ấm…
H.N
 
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Ông Trần Tiến Đức - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng.
Địa chỉ: 03 Hai Bà Trưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (059) 3 719 912 -   Fax: 059 3719821   - Email: btdkt.snv@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số:  /GPTTĐT-STTTT ngày //2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.