You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Các phong trào thi đua > Gương điển hình tiên tiến > Bền bỉ vươn lên thoát nghèo từ bàn tay trắng

Bền bỉ vươn lên thoát nghèo từ bàn tay trắng

06/04/2015
Năm 2000, anh chị quyết định đến Gia Lai lập nghiệp, chỉ với hai bàn tay trắng, đến nay thu nhập mỗi năm bình quân gần 1 tỷ đồng, giúp gia đình anh Trần Văn Tuấn (47 tuổi) và chị Bùi Thị Hương (47 tuổi) vươn lên thoát nghèo và trở thành gia đình nông dân làm kinh tế giỏi tiêu biểu của thôn Krái, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê miền núi của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; tuổi thơ của anh chị là những ngày tháng cơ cực. Năm 1984, khi ấy anh chị là những thanh niên tuổi mười tám đôi mươi, phải bỏ dở chuyện học hành để theo gia đình đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Krông Ana, tỉnh Đak Lak.
Vào mảnh đất mới, chị được theo học lớp đào tạo giáo viên Mầm non cấp tốc 3 tháng rưỡi và về nhận công việc của một cô nuôi dạy trẻ; còn anh Tuấn lúc ấy là công nhân làm cà phê; anh chị đều công tác tại Nông trường Việt Đức 5, huyện Krông Ana. Cũng tại đây, năm 1986 hai anh chị nên duyên chồng vợ, thế rồi 4 đứa con của anh chị lần lượt chào đời. Chị phải xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cái và bố mẹ chồng già yếu, cả nhà chỉ trông vào đồng lương ít ỏi của anh Tuấn. Mặc dù đã cố gắng chắt chiu, cần mẫn nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn, thiếu thốn.
Năm 2000, sau khi bán nhà cửa thu gom được một ít vốn, anh chị dắt díu nhau sang Gia Lai, mua một căn nhà nhỏ tại thôn 2, xã Biển Hồ, rồi gửi các con lại cho bố mẹ già chăm sóc. Hai anh chị lại tiếp tục rong ruổi đến thôn Krái, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa. bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm ít ỏi về cách chăm sóc cây cà phê khi làm công nhân nông trường, anh thuê 3 ha đất của đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền 15 triệu đồng để đầu tư trồng cà phê và chăn nuôi bò. Thời gian đầu cà phê chưa cho thu hoạch, để đảm bảo cuộc sống của cả gia đình, anh chị phải bươn chải làm thuê đủ thứ nghề, lúc thì đi hái cà phê, khi thì cuốc bồn, vặt chồi rồi đập đá làm đường... Chị Hương chia sẻ: “Thực tình mà nói, lúc bắt tay trồng cà phê, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm sao để thoát nghèo; cuộc sống lúc mới làm rẫy thực sự khó khăn, cơm ăn không đủ no, con cái thiếu thốn đủ bề. Mình chỉ còn biết động viên chồng, cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn để làm sao có cái ăn và lo chuyện học hành cho con đến nơi đến chốn”.
 Nhờ vào sự chịu thương, chịu khó chăm sóc, đàn bò của anh chị dần sinh sôi nảy nở lên đến 100 con. anh chị quyết định bán bò mua thêm đất để mở rộng việc trồng cà phê. Cứ thế mùa này tiếp sang mùa kia “góp gió thành bão”, đến nay anh chị đã làm chủ 15 ha đất rẫy, trong đó có 7 ha cà phê đang thu hoạch, còn lại 8 ha là cao su năm thứ 8 và tiêu cũng đang thu bói năm đầu tiên. Tuy nhiên, anh Tuấn cũng thổ lộ: Vất vả là thế nhưng có năm thì được mùa có năm lại mất mùa; giá cà phê, cao su thì lên xuống thất thường, những năm đầu khởi nghiệp thu nhập chỉ giúp gia đình anh vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Nhưng không vì thế mà anh nản chí, anh tiếp tục tự nghiên cứu, học hỏi cách chăm sóc cây cà phê, tiêu, cao su để làm sao đạt năng suất cao nhất khi vào mùa. Chính vì vậy, đến nay, thu nhập của gia đình cũng khá ổn định. Mỗi năm trừ chi phí, anh thu về khoảng gần 1 tỷ đồng. Song điều mà anh chị vui mừng nhất, đó là 4 đứa con đều được ăn học đến nơi đến chốn.
Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, với khu rẫy của mình có thời điểm anh chị đã tạo công ăn việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương kiếm thêm thu nhập. Không chỉ có vậy, anh chị còn luôn gương mẫu tham gia các phong trào tại địa phương, đóng góp tiền để hạ đường điện 3 pha và làm đường nhựa liên thôn tại xã. Chính vì vậy, hàng năm gia đình anh chị được xã bình bầu là một trong 2 gia đình “Nông dân làm kinh tế giỏi” của xã Kon Gang, huyện Đak Đoa.
P.T.H
 
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Ông Trần Tiến Đức - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng.
Địa chỉ: 03 Hai Bà Trưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (059) 3 719 912 -   Fax: 059 3719821   - Email: btdkt.snv@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số:  /GPTTĐT-STTTT ngày //2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.