Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai

15:47:38 , 25/4/2014

Tin tức-Thời sự

Qua 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới

Email In PDF.

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2010-2020 theo chỉ đạo của Trung ương và Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Gia Lai, công tác XDNTM trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả nhất định. Nhờ sự nỗ lực của cấp ủy và chính quyền các cấp, cùng sự tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân nông thôn, bộ mặt nông thôn của tỉnh đang dần từng bước thay đổi.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 14 Tháng 1 2014 09:30 ) Đọc thêm...
 

Thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng

Email In PDF.

Sáng 16/11, tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng với tỷ lệ đồng ý là 85,34%.

Trong nguyên tắc khen thưởng, bên cạnh các quy định của Luật hiện hành là đảm bảo chính xác, công khai, công bằng, kịp thời; một hình thức khen thưởng có thể tặng nhiều lần cho một đối tượng; kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với khuyến khích bằng lợi ích vật chất…, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng đã bổ sung nguyên tắc bảo đảm thống nhất giữa hình thức, đối tượng và tiêu chuẩn khen thưởng; thành tích đến đâu khen thưởng đến đó; đảm bảo các nguyên tắc về bình đẳng giới trong khen thưởng. Trong quy định về các danh hiệu thi đua đối với cá nhân, tập thể, Luật bổ sung danh hiệu “Lao động giỏi”, “Tập thể lao động giỏi”, Cờ thi đua cấp Tổng cục, Quân khu, Quân chủng,Quân đoàn, Binh chủng (và tương đương); Cờ thi đua cấp huyện.

Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, lực lượng dân quân tự vệ được bổ sung vào danh mục đối tượng được tặng thưởng “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc”. Đối với đối tượng khác không thuộc lực lượng vũ trang nhân dân nếu lập được thành tích, công trạng trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an ninh theo quy định của Luật sẽ được xem xét tặng thưởng “Huân chương Chiến công”.

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 22 Tháng 11 2013 02:21 ) Đọc thêm...
 

Kpa Nih-ông giáo làng Phung

Email In PDF.

(GLO)- “Có thể nói thầy Nih là chuyên gia huấn luyện lớp 1 của trường, là một giáo viên Jrai cực kỳ trách nhiệm và tâm huyết với nghề, được học trò yêu mến, bà con dân làng tôn trọng”- thầy Phan Xuân Dương-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phụ trách điểm trường Plei Phung, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, vui vẻ nhận xét về người đồng nghiệp của mình.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 08:09 ) Đọc thêm...
 

Ngành giáo dục và đào tạo Gia Lai trong sự nghiệp trồng người

Email In PDF.

Nhìn lại chặng đường hơn 38 năm xây dựng và phát triển của ngành với biết bao thăng trầm từ những ngày đầu sau giải phóng cho đến nay, cũng như bao ngành khác, ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh với quy mô nhỏ bé, đã đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, trong điều kiện hết sức thiếu thốn. Trường học tập trung chủ yếu ở các vùng thị xã, thị trấn hoặc lân cận. Hệ thống thư viện, sách giáo khoa, thiết bị dạy học hầu như không có gì. Toàn tỉnh lúc bấy giờ chỉ có khoảng 25.000 học sinh và hơn 600 giáo viên cho tất cả các ngành học.

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 02:37 ) Đọc thêm...
 

Ông Siu Biai "Thủ lĩnh"của làng Phung A

Email In PDF.

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại làng Phung (nay là làng Phung A, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai), ông Siu Biai rất được dân làng nơi đây kính phục bởi uy tín và sự giỏi giang của mình. Không những luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào của địa phương, ông còn là người xây dựng và phát triển kinh tế gia đình bền vững nhất nhì làng. Có lẽ thế mà ông được nhiều người ví như vị thủ lĩnh của làng Phung A.

14 năm làm Trưởng thôn

Giữ chức vụ Phó thôn từ năm 1994, đến năm 1999, ông Siu Biai được dân làng Phung tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn cho đến giờ. Trong suốt quá trình ấy, ông luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức về pháp luật, không ngừng nghiên cứu về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước sao cho bản thân mình phải thật hiểu, thật thông suốt thì khi nói dân làng mới hiểu và nghe theo. Song song với đó, ông luôn là người nêu gương trong tất cả các hoạt động, phong trào, tận tình giúp đỡ bà con dân làng khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống và sản xuất.

siubiai1

Ông Siu Biai đã góp phần giúp làng Phung A thay da đổi thịt. Ảnh: Hồng Thi

Đứng đầu ngôi làng từ lâu vốn bị nhiều người gọi là “làng cùi”, kỳ thị tránh xa bởi căn bệnh phong quái ác, hơn ai hết, ông Biai thấu rõ mặc cảm bệnh tật của người dân nơi đây. Vì thế, ngoài an ủi, động viên, ông còn tuyên truyền để người dân tin tưởng vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giúp bà con chữa trị, đẩy lùi bệnh tật; đồng thời thuyết phục họ vượt qua mặc cảm, cố gắng phát triển kinh tế để có cái ăn, cái mặc, vượt qua đói nghèo.

Ông Biai phấn khởi nói: “Nói chung dân làng giờ cũng biết nghe lời mình lắm, không ai còn theo lời kẻ xấu xúi giục nữa. Người nào cũng chí thú làm ăn, trồng tiêu, lúa, bắp, nuôi con dê, con bò… Nay, hầu như nhà ai cũng có xe máy, cất được nhà xây. Con cái cũng cho đến trường học cái chữ để mà sau này được thì quay lại giúp dân làng mình”.

siubiai2

Những vườn tiêu xanh ngày một mọc lên nhiều nơi ngôi làng trước đây vốn đầy rẫy khốn khó và bệnh tật. Ảnh: Hồng Thi

Bên cạnh đó, ông cũng góp phần giúp dân làng Phung A biết hòa thuận, đoàn kết hơn thông qua việc hòa giải thành công các vụ tranh chấp đất sản xuất, ly hôn, mâu thuẫn giữa các gia đình… Sau khi nghe vị Trưởng thôn giảng giải, phân tích, bên nào cũng đều thấy có lý và nể phục. Từ đó, họ chẳng bao giờ gây hiềm khích với nhau nữa mà còn giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, khó khăn.

Tiên phong trong sản xuất

Ông Siu Biai chia sẻ: “Muốn dân tin, dân làm theo thì phải cho họ nhìn thấy. Vì thế, mình phải làm, cố gắng phát triển kinh tế, phần để trang trải cuộc sống gia đình, phần để có kinh nghiệm, điều kiện mà giúp đỡ bà con khi họ cần”. Chính từ suy nghĩ đó mà ngoài những giờ phải đảm trách công việc của một trưởng thôn, ông Biai luôn có mặt ngoài đồng, tự tay chăm sóc ruộng lúa, vườn tiêu.

siubiai3

Ông Siu Biai trao đổi với phóng viên về kỹ thuật trồng tiêu của mình. Ảnh: Hồng Thi

Có ghé thăm vườn tiêu của ông Biai mới thấy được tâm huyết mà ông dồn vào nó. Tiêu trụ nào trụ nấy xanh mướt, nặng quả, vườn được làm cỏ rất sạch sẽ, tinh tươm. Có thể nói, đây là một trong những vườn tiêu đẹp trên địa bàn xã Ia Phang. Đến nay, gia đình ông trồng được 2.700 trụ tiêu, trong đó 1.800 trụ đã cho thu hoạch, còn lại 900 trụ vừa trồng mới. Năm 2012, sau khi trừ hết chi phí, ông thu về được 400 triệu đồng. Ông cũng dự tính nhân rộng thêm 500 trụ tiêu nữa trong thời gian tới.

Ngoài tiêu, ông Biai còn trồng thêm 1,5 ha lúa với năng suất trung bình 8 tấn/vụ; 1,2 ha bí đỏ; 2 ha bắp lai; mức thu trung bình khoảng 150 triệu đồng/năm. “Năm ngoái trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình mình khoảng trên 500 triệu đồng. Năm nay thì chắc giảm nhiều bởi giá cả hạ quá, lại thêm mất mùa. Tiêu thì cứ chết lai rai, nhìn mà xót”- ông Siu Biai tâm sự.

siubiai4

Ngôi nhà khá khang trang của ông Biai được xây dựng sau nhiều năm nỗ lực phát triển kinh tế của gia đình. Ảnh: Hồng Thi

Song song với việc chăm lo sản xuất tại gia đình, Trưởng thôn Biai cũng thường xuyên hướng dẫn bà con trong làng cách trồng và chăm sóc tiêu, cà phê và các cây trồng, vật nuôi khác. Không những thế, ông còn hỗ trợ cho bà con giống tiêu và cho những hộ khó khăn có rẫy tiêu cạnh vườn mình dùng máy bơm, điện, nước giếng của mình để tưới. Ngoài ra, với chiếc máy cày sẵn có của gia đình, ông Biai cũng thường giúp dân làng cày xới đất đai để trồng cây lúa, cây bắp. Đến khi nào thu hoạch, bà con mới trả tiền công cho ông chứ ông không lấy ngay. Thậm chí, với những gia đình nghèo, khó khăn, ông Biai cũng cày xới giùm mà chẳng tính toán chuyện tiền nong.

Với những đóng góp tích cực của mình cho địa phương, ông Siu Biai được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh về gương sản xuất, kinh doanh giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cũng như chứng nhận già làng uy tín trong nhiều năm liền.

(theo baogialai.vn)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 14 Tháng 11 2013 00:24 )
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Chuyên mục

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay182
mod_vvisit_counterHôm qua527
mod_vvisit_counterTuần này1642
mod_vvisit_counterTuần trước1355
mod_vvisit_counterTháng này9179
mod_vvisit_counterTháng trước9844
mod_vvisit_counterTất cả520251

Tiêu điểm

caicachthutuchanhchinh


Thông báo

Hướng dẫn công tác TĐKT năm 2013
Hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và bình xét khen thưởng năm 2013; ký kết giao ước thi đua năm 2014
 
Hướng dẫn xét, tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Văn bản số 1572/BTĐKT-VIII ngày 5/9/2013 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, góp phần ghi nhận, tôn vinh các bà mẹ đã có công lao đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Read more text  

Tin mới

Please update your Flash Player to view content.
 QUBER - get it free
duonglang


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module
thiduayeunuoc
ykien