Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai

18:46:28 , 23/10/2014

Hiệu quả từ phong trào “5 không, 3 sạch”

Email In PDF.

(GLO)- Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” sau 2 năm phát động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều hội viên phụ nữ đã có chuyển biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm, nuôi dạy con cái, hạn chế tình trạng thanh-thiếu niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội...

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được phát triển trên cơ sở của phong trào “Gia đình hội viên phụ nữ 3 không” với các nội dung cụ thể: “5 không”-không đói nghèo; không có người thân tham gia Tin lành Đê-ga, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; còn “3 sạch”: sạch nhà; sạch bếp; sạch ngõ gắn với nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

5khong3sach
Tập huấn nghiệp vụ cho các tuyên truyền viên.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả, các cấp Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động đến đông đảo hội viên. Sau 2 năm, các cấp Hội đã tổ chức cho gần 194.000 hội viên, phụ nữ học tập các nội dung tiêu chuẩn của cuộc vận động. Đến nay, 17/17 Hội LHPN huyện, thị xã, thành phố đã triển khai và hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký cam kết thực hiện cuộc vận động gắn với mô hình xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh có gần 160.000 hội viên đăng ký thực hiện và qua bình xét có 130.752 hội viên đủ các tiêu chuẩn, đạt 82,46% trên tổng số hội viên đã đăng ký. Cùng với đó, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng-chống suy dinh dưỡng ở trẻ và phát huy vai trò của người phụ nữ trong phòng-chống các tệ nạn xã hội ngay từ gia đình, khu dân cư.

Các cấp Hội cũng đẩy mạnh phong trào giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ thông qua các cuộc vận động: “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” hay các mô hình: “Mái ấm tình thương”, “Trồng mì tình thương”, “Kho thóc tình thương”, “Nuôi bò tình thương”… Đến nay, Hội đã vận động 1.241 chị em có điều kiện giúp cho 1.209 chị có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp với số tiền trên 1 tỷ đồng cùng 38 chỉ vàng, 17.072 con giống, 23.203 ngày công lao động, 950 kg gạo, 20 con bò; đồng thời hướng dẫn chị em cách làm ăn để thoát nghèo.

Hội LHPN tỉnh cũng đã xây dựng, triển khai sổ tay giảm nghèo nhằm trang bị cho cán bộ Hội những kiến thức cơ bản về công tác xóa đói giảm nghèo và triển khai giúp 2 hộ nghèo trong cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”-chị Nguyễn Thị Kim Hoa- Trưởng ban gia đình-xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết.

Các cấp Hội còn phối hợp với ngành liên quan tổ chức các buổi tư vấn về chăm sóc sức khỏe bản thân, chăm sóc gia đình, phát huy vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình… và tiến hành khảo sát về chất lượng, tính sẵn sàng của các dịch vụ tư pháp hình sự cho các nạn nhân của bạo lực gia đình tại 19 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 6 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với 98 nạn nhân. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 3 câu lạc bộ “Chi hội phụ nữ không có bạo lực gia đình” với 166 thành viên và 226 câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3” với 5.349 thành viên, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh (năm 2010 là 30,5% còn 28,5% vào năm 2012).

Không chỉ cuộc vận động “5 không” mang lại hiệu quả thiết thực mà ngay cả cuộc vận động “3 sạch” cũng có những chuyển biến rõ rệt. Nhiều chị em hội viên đã biết sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ và biết sử dụng giếng nước sạch, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh...

Cụ thể, các cấp Hội đã vận động được hội viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng được 154 nhà vệ sinh cho hội viên phụ nữ nghèo; phối hợp với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm mở 56 lớp tập huấn vấn đề này cho 7.435 cán bộ, hội viên phụ nữ cấp xã, phường, thị trấn. Hội LHPN tỉnh cũng đã phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh tổ chức hoạt động truyền thông về môi trường và cuộc sống với 200 hội viên phụ nữ tham dự, đồng thời ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ tự quản về môi trường” tại thôn Hòa Thắng (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) với 35 thành viên.

Đồng thời, các cấp Hội cũng đã cấp 35 thùng nhựa đựng nước sạch, 35 sọt rác, 35 chổi tre cho thành viên của “Tổ phụ nữ tự quản về môi trường” để tham gia giữ gìn ngõ xóm sạch đẹp. Riêng năm 2012, Hội LHPN tỉnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh chỉ đạo Hội LHPN huyện Mang Yang phát động truyền thông dọn dẹp đường làng, ngõ xóm và cấp phát 104 thùng đựng nước cho hội viên, phụ nữ làng Kret Krot (xã Hà Ra, huyện Mang Yang)...

Hiệu quả từ cuộc vận động “5 không, 3 sạch” đã giúp chị em phụ nữ Gia Lai nâng cao ý thức trong việc xây dựng, gìn giữ cuộc sống gia đình, vệ sinh môi trường, tham gia phòng-chống tệ nạn xã hội tại địa phương.

(theo baogialai.vn)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 02 Tháng 1 2013 00:55 )  

Chuyên mục

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay456
mod_vvisit_counterHôm qua273
mod_vvisit_counterTuần này1186
mod_vvisit_counterTuần trước2305
mod_vvisit_counterTháng này7225
mod_vvisit_counterTháng trước11100
mod_vvisit_counterTất cả560299

Tiêu điểm

caicachthutuchanhchinh


Thông báo

Hướng dẫn công tác TĐKT năm 2013
Hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và bình xét khen thưởng năm 2013; ký kết giao ước thi đua năm 2014
 
Hướng dẫn xét, tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Văn bản số 1572/BTĐKT-VIII ngày 5/9/2013 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, góp phần ghi nhận, tôn vinh các bà mẹ đã có công lao đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Read more text  

Tin mới

Please update your Flash Player to view content.
 QUBER - get it free
duonglang


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module
thiduayeunuoc
ykien