Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai

14:8:13 , 21/10/2014

Phụ nữ Gia Lai tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Email In PDF.

Những năm qua, phụ nữ các dân tộc Gia Lai không ngừng phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, tích cực cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh hưởng ứng các phong trào thi đua yêu đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ tham gia.

phunugialai

Qua các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với phong trào “3 Không, 3 Sạch” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ hăng hái thi đua đạt nhiều thành tích trong học tập, lao động, công tác, nghiên cứu khoa học và xây dựng gia đình hạnh phúc. Mỗi công việc hàng ngày của hội viên đều gắn liền với

thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Những việc làm đó, có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Với phong trào phụ nữ thi đua “Tích cực học tập”, nhận thức của phụ nữ không ngừng được nâng cao, chị em hội viên được trang bị những kiến thức cần thiết cho bản thân, chủ động cải tiến cách thức lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” và mô hình như “Tổ - nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm”, mô hình “Kết nghĩa giữa chi Hội phụ nữ người kinh với phụ nữ dân tộc”,… đã thật sự giúp phụ nữ nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2006 đến năm 2010, thông qua mô hình “Tổ - nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm”, các cấp Hội trong tỉnh đã giúp 6.141 lượt hội viên vay, với số vốn trên 6,5 tỷ đồng; phong trào Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” đã vận động, giúp 7.984 hội viên phụ nữ nghèo vay lãi suất thấp hoặc không tính lãi, với số tiền 3,675 tỷ đồng và cho không 8.250 con giống, 51.554 kg gạo, thóc, 125.732 ngày công lao động; đến nay đã có 3.033 chị thoát nghèo. Phong trào thi đua “Phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác” với nhiều mô hình hiệu quả như: “Mái ấm tình thương”, “Hũ gạo tình thương”, “Vườn tiêu tình thương”, “Kho thóc tình thương”, “Nuôi bò tình thương”, “Quỹ tình thương”, “Nuôi heo đất”,…đã vận động quyên góp được 45.681 kg gạo, 2.500 kg lúa, tiết kiệm số tiền trên 3 tỉ đồng, giúp cho 7.984 hội viên phụ nữ nghèo.

Để xây dựng cuộc sống gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Với phương châm lấy gia đình làm trung tâm để tác động, nội dung thi đua xây dựng gia đình được các cấp Hội cụ thể hoá thành nhiều mô hình thiết thực như Câu lạc bộ: “Gia đình hạnh phúc”; “Gia đình bền vững”; “Gia đình không sinh con thứ 3”; “Dâu hiền, mẹ thảo”,… được triển khai rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, phát huy được vai trò tích cực của phụ nữ và của xã hội trong xây dựng gia đình. Hàng năm có hơn 85% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”. Từ phong trào thi đua xây dựng gia đình đã có nhiều tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu tham gia công tác hoà giải, giải quyết có kết qủa các vụ bạo lực gia đình ở cơ sở.

Để cụ thể hóa phong trào chung và phù hợp với đặc thù cũng như tình hình thực tiễn của tỉnh, phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ, nhất là phụ nữ người dân tộc thiểu số trong tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội ở các địa phương. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phát động phong trào“3 Không, 3 Sạch” với các nội dung: (3 Không: Gia đình hội viên phụ nữ không có chồng, con, em tham gia các hoạt động “Tin Lành Đê ga”, không vi phạm pháp luật; Gia đình hội viên phụ nữ không có chồng, con, em mắc các tệ nạn xã hội và phạm tội, không bạo lực gia đình; Gia đình hội viên phụ nữ không vi phạm Pháp lệnh dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. 3 Sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ gắn với các nội dung chăm sóc sức khỏe VSMT, ATVSTP). Qua triển khai thực hiện đạt được kết quả đáng khích lệ, đã tổ chức được 5.842 buổi, 271.865 chị được học tập các nội dung tiêu chuẩn của phong trào; hàng năm có trên 80% gia đình hội viên đăng ký thực hiện; qua bình xét, có trên 69% gia đình hội viên thực hiện tốt phong trào “3 Không, 3 Sạch”.

Từ hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua, đã góp phần xây dựng tổ chức Hội không ngừng vững mạnh, chất lượng hội viên và cơ sở Hội ngày càng được nâng cao, số cơ sở Hội xuất sắc năm sau tăng hơn năm trước, không còn cơ sở Hội yếu kém; phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội ngày càng tăng, đạt 68,2% (phụ nữ trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên); hệ thống tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được phát huy, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Với những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng tỉnh nhà, 5 năm qua, phụ nữ Gia Lai vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Độc lập hạng Ba, 09 Huân chương Lao động hạng Ba, 01 Cờ thi đua và 17 Bằng khen của Chính phủ; 06 Cờ thi đua của tỉnh và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 03 Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 25 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và hàng trăm tập thể, hàng ngàn cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân các cấp khen thưởng.

Phong trào thi đua đã trở thành động lực, việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ với tinh thần “Mỗi công việc hàng ngày của hội viên đều phải gắn liền với thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hướng tới xây dựng chuẩn mực phụ nữ Gia Lai là “Yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng”,…

TTĐ
 

Chuyên mục

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay28
mod_vvisit_counterHôm qua235
mod_vvisit_counterTuần này360
mod_vvisit_counterTuần trước2305
mod_vvisit_counterTháng này6399
mod_vvisit_counterTháng trước11100
mod_vvisit_counterTất cả559473

Tiêu điểm

caicachthutuchanhchinh


Thông báo

Hướng dẫn công tác TĐKT năm 2013
Hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và bình xét khen thưởng năm 2013; ký kết giao ước thi đua năm 2014
 
Hướng dẫn xét, tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Văn bản số 1572/BTĐKT-VIII ngày 5/9/2013 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, góp phần ghi nhận, tôn vinh các bà mẹ đã có công lao đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Read more text  

Tin mới

Please update your Flash Player to view content.
 QUBER - get it free
duonglang


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module
thiduayeunuoc
ykien