You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Rơ Châm Hoa-Người phụ nữ Jrai tiêu biểu của làng Jrăng Blo

Rơ Châm Hoa-Người phụ nữ Jrai tiêu biểu của làng Jrăng Blo

18/08/2016

(GLO)- Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Jrăng Blo, xã Ia Khai, huyện Ia Grai và là Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Rơ Châm Hoa là cầu nối giữa đồng bào dân tộc thiểu số với chính quyền cơ sở. Hình ảnh người phụ nữ Jrai mảnh mai nhưng siêng năng, nhiệt tình đã trở nên gắn bó, gần gũi với bà con trong làng.


Sinh ra và lớn lên từ ngôi làng Jrăng Blo, chị Hoa đã gắn bó yêu thương mảnh đất ruột thịt của mình. Chị Hoa chia sẻ: “Nơi đây hơn 95% là đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Để vượt qua khó khăn, tôi đã quyết tâm  học hỏi, làm theo các mô hình chính quyền xã đã tuyên truyền, hướng dẫn. Từ đó, tìm ra được nhiều giải pháp quan trọng để làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất thân thương này và giúp chị em trong làng cùng nhau thoát nghèo”.

Gia đình chị Hoa có 5 ha đất. Ban đầu, gia đình chị trồng cà phê, hồ tiêu không mang lại hiệu quả, khiến gia đình khó khăn trăm bề. Nhưng không hề nản chí, chị tiếp tục chuyển qua trồng 4 ha cây điều và 1 ha cao su. Nhờ nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, chăm sóc đúng kỹ thuật theo hướng dẫn, cây trồng của gia đình chị đã cho năng suất cao. Hàng năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, chị Hoa còn là người mẹ đảm đang của 3 người con. Rút kinh nghiệm từ cuộc đời của mình, do hoàn cảnh và nhận thức chưa cao nên chị chỉ học tới lớp 5, vì vậy, chị đã quyết tâm cho các con ăn học đến nơi đến chốn, hướng cho các con nhận thức được học tập là con đường tốt nhất để có trình độ, kỹ năng, kiến thức khoa học phục vụ cho cuộc sống của mình và giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhờ vậy, các con chị đều chăm ngoan, học giỏi, hàng năm gia đình chị đều đạt gia đình văn hóa.

Khi kinh tế gia đình ổn định, có của ăn của để, chị Hoa đã tích cực giúp đỡ những chị em gặp khó khăn như: cho chị em vay tiền chữa bệnh, nuôi con ăn học và vay tiền để đầu tư phát triển kinh tế gia đình mà không tính lãi với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Là Tổ trưởng Tổ vay vốn thuộc Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Hoa đã tích cực rà soát các đối tượng thực sự khó khăn trong làng để hướng dẫn hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đến nay, 28 hộ dân vay tiền đều sử dụng đúng mục đích đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo, kinh tế ổn định.

Với cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Jrăng Blo, chị Hoa luôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động chị em chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của chị em trong chi hội, tạo sân chơi lành mạnh cho chị em phụ nữ như phát động các phong trào thi đua “5 không 3 sạch”, giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân dịp các ngày lễ, Tết... Kết quả, có trên 50% gia đình trong làng đạt gia đình văn hóa, chi hội đạt chi hội trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền.

Bà Nguyễn Mai Lương-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết: Chị Rơ Châm Hoa đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của huyện và của tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Hội và trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị Hoa là tấm gương điển hình cho chị em phụ nữ, đồng thời đã góp phần phát triển các phong trào thi đua trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngọc Thu
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/1624/201608/ro-cham-hoa-nguoi-phu-nu-jrai-tieu-bieu-cua-lang-jrang-blo-2447698/

|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Ông Trần Tiến Đức - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng.
Địa chỉ: 03 Hai Bà Trưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (059) 3 719 912 -   Fax: 059 3719821   - Email: btdkt.snv@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số:  /GPTTĐT-STTTT ngày //2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.